Nội dung bài viết Ẩn
15+ Social media trends 2024 sẽ lên ngôi mà bạn nên biết

“Social media trends 2024” được xem là cụm từ được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm nhằm nghiên cứu và chuẩn bị cho hoạt động marketing của mình.

Trong thời đại mạng xã hội và digital marketing phát triển vượt bậc, việc cập nhật và áp dụng các social media trends là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công cho các hoạt động marketing. Vì vai trò quan trọng đó, Metall giới thiệu đến bạn 15+ social media trends 2024 sẽ lên ngôi và các cách áp dụng những xu hướng này một cách hiệu quả nhất.

Social media trends là gì?

Social media trends hay còn gọi là “xu hướng truyền thông xã hội” được xem là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả những nội dung đang phổ biến trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau (chẳng hạn như Facebook, Instagram, LinkedIn,…) vào một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Trends social media là tất cả những nội dung đang phổ biến trên mạng xã hội
Trends social media là tất cả những nội dung đang phổ biến trên mạng xã hội

Những xu hướng mạng xã hội 2024 thường được lan truyền nhanh chóng dưới nhiều hình thức như chủ đề thảo luận, meme, video ngắn hay các thử thách,…Vì thế, việc theo dõi và cập nhật những xu hướng trên các kênh truyền thông xã hội giúp thương hiệu xây dựng nội dung phù hợp và hấp dẫn cho khách hàng.

Vai trò của social media trends trong chiến lược marketing

1. Tăng khả năng hiển thị của thương hiệu

Khi thương hiệu xây dựng những nội dung mang tính xu hướng, thương hiệu sẽ có cơ hội được gia tăng lượt hiển thị trên các platforms truyền thông xã hội (Facebook, Instagram, TikTok,…), từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Đặc biệt, khi người dùng đang quan tâm đến xu hướng đó, họ cũng sẽ chú ý đến nội dung trends mà thương hiệu đang xây dựng. Chính nhờ điều này, thương hiệu tăng thu hút với khách hàng và kéo về nhiều tương tác hơn, dẫn đến tăng khả năng hiển thị trên social channel.

2. Kết nối với khách hàng

Khi doanh nghiệp biết tận dụng xu hướng truyền thông xã hội, doanh nghiệp có thể tạo dựng mối quan hệ sâu sắc với khách hàng thông qua việc tương tác từ những bài đăng, video,… Từ đó giúp thương hiệu trở nên gần gũi, kết nối sâu hơn và được yêu thích hơn trong tâm trí khách hàng.

Social media trends giúp thương hiệu đến gần hơn với khách hàng
Social media trends giúp thương hiệu đến gần hơn với khách hàng

3. Tăng lượt tương tác

Thường xuyên cập nhật những nội dung đang xu hướng hay social media trends cũng giúp cho thương hiệu nhận được nhiều lượt tương tác (like, comment, share,…) trên mạng xã hội. Từ đó, thương hiệu sẽ được nhiều người quan tâm và chú ý hơn.

15+ Social media trends 2024 sẽ lên ngôi mà bạn nên biết

Để đạt được thành công và hiệu ứng truyền thông tốt cho thương hiệu của bạn, việc nắm bắt những xu hướng mới là không thể thiếu. Dưới đây là danh sách 15+ xu hướng social media 2024 đáng chú ý mà bạn cần biết để ứng dụng vào chiến lược kinh doanh của mình.

1. AI trend – Sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo

Một trong những social media trends 2024 phổ biến là trí tuệ nhân tạo. AI được xem như một công cụ giúp tiết kiệm thời gian với khả năng phân tích dữ liệu, tạo nội dung thông minh, tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, và hỗ trợ dịch vụ khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội. Để ứng dụng xu hướng truyền thông này hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm vững công nghệ cũng như thu thập dữ liệu đáng tin cậy.

2. Sự bùng nổ của TikTok

TikTok đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong những social media marketing trends 2024 nhờ vào sự phổ biến ngày càng tăng và tính tương tác cao trên nền tảng này. Đối với doanh nghiệp, việc ứng dụng TikTok như sáng tạo nội dung bằng video cũng như sử dụng quảng cáo và hợp tác với các influencer để tăng cường tiếp cận và tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với khách hàng.

social-media-trends-2024-4
TikTok là xu hướng truyền thông 2024 được nhiều người sử dụng

Với sự phát triển mạnh mẽ của TikTok và sự ra đời của tính năng mua sắm tích hợp trực tiếp trên nền tảng này, TikTok Shop – một trong những social media marketing trends 2024 sẽ tiếp tục mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp để tiếp cận và tương tác với một lượng lớn khách hàng tiềm năng. 

Doanh nghiệp có thể tận dụng TikTok Shop bằng cách tạo ra nội dung sáng tạo và hấp dẫn, tạo ra các video quảng cáo và hướng dẫn sản phẩm, và tạo mối liên kết với cộng đồng TikTok thông qua chiến lược tiếp thị để tăng doanh số bán hàng và xây dựng mối quan hệ khách hàng chặt chẽ hơn.

3. Reels tiếp tục thống trị Instagram 

Với sự phổ biến ngày càng tăng của nội dung ngắn và sáng tạo, Reels sẽ đóng vai trò là một trong những digital media trends 2024 cung cấp cho doanh nghiệp cơ hội để tạo ra các video quảng cáo với thông điệp thương hiệu hấp dẫn và phong cách đặc trưng. 

Nếu biết cách tận dụng Reels, doanh nghiệp có thể thu hút sự chú ý của khách hàng, tăng cường tương tác và xây dựng mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ trên nền tảng Instagram.

4. LinkedIn ngày càng phát triển

Ngày nay, lượng người dùng LinkedIn đã gia tăng đáng kể nên doanh nghiệp có thể tận dụng nền tảng này bằng cách xây dựng một hồ sơ công việc và trang doanh nghiệp chuyên nghiệp, chia sẻ nội dung chất lượng liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và sử dụng quảng cáo đích đáng để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Từ đây, doanh nghiệp có thể tạo dựng uy tín trong ngành, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và tuyển dụng một cách hiệu quả trên nền tảng được xem là social media trend 2024 này.

5. UGC – Nội dung tạo ra bởi người dùng

UGC (User Generated Content) là những nội dung như hình ảnh, bài đăng trên mạng xã hội được tạo ra bởi khách hàng hoặc nhân viên thay vì từ các nhà tiếp thị chuyên nghiệp. UGC được coi là một digital marketing trends có thể tiếp cận khách hàng một cách chân thực nhất và góp phần tăng cường hiệu suất đối với các chiến dịch advertising của doanh nghiệp.

social-media-trends-2024-5
Review của khách hàng trên Amazon cũng được xem là những nội dung UGC chất lượng

Nền tảng mua sắm trực tuyến Amazon là một ví dụ cho việc doanh nghiệp tận dụng UGC để thu hút và tạo lòng tin với khách hàng. Cụ thể, họ cho phép khách hàng tạo nội dung đánh giá về sản phẩm sau khi mua hàng và những khách hàng sau có thể tự “kiểm chứng” sản phẩm thông qua các review này thay vì nội dung mà Amazon tạo ra. 

Từ đây có thể thấy rằng, UGC không chỉ là một phần quan trọng của việc tiếp thị trên Amazon, mà còn là một trong những xu hướng social media 2024 được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến ưa chuộng.

6. SEO trên mạng xã hội sẽ tác động mạnh mẽ hơn hashtags

Công cụ SEO trên các nền tảng truyền thông xã hội có thể tác động mạnh mẽ hơn hashtags vì chúng tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung trên mạng xã hội để xuất hiện ở những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm nội dung của nền tảng đó. 

Trong khi hashtags tập trung vào việc phân loại và nhóm nội dung theo chủ đề, SEO sẽ giúp tối ưu hóa nội dung để nó được hiển thị đúng đối tượng mục tiêu khi người dùng tìm kiếm thông tin liên quan. 

Vì thế, SEO sẽ được xem là một trong những digital media trends 2024, trực tiếp tạo ra sự phân biệt rõ ràng giữa các thương hiệu có đầu tư vào kế hoạch digital marketing.

7. Social ecommerce 

Social e-commerce là việc mua sắm trực tuyến được tích hợp và thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội, cho phép người dùng xem và mua sản phẩm một cách thuận tiện. Social e-commerce được xem là một trong những trends social media là bởi nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán và quảng cáo sản phẩm trực tuyến. 

Để tận dụng social e-commerce, doanh nghiệp cần tạo ra nội dung hấp dẫn và chất lượng, xây dựng cộng đồng mạng xã hội tích cực, và tận dụng các tính năng mua sắm tích hợp trên các nền tảng mạng xã hội để tăng cường doanh số bán hàng và tương tác với khách hàng.

8. Sự trở lại của video dài – Long form video

Long form video được dự đoán sẽ là một trong những social media trends 2024 do sự tăng cường của nhu cầu tiêu thụ nội dung video chi tiết và sâu sắc hơn từ người dùng. 

social-media-trends-2024-6
Long form video sẽ trở thành xu hướng social media 2024 vì nhu cầu tiêu thụ

Một trong những ví dụ điển hình cho việc ứng dụng thành công Long form video chính là Airbnb – một trang web đặt phòng lưu trú đã ra mắt một series video dài với sự tham gia của các host và những người từ khắp nơi trên thế giới, giúp thương hiệu không chỉ là ứng dụng du lịch mà còn là nơi kết nối cộng đồng những người thích phiêu lưu, khám phá.

9. Lượt share quan trọng hơn cả likes, comments, followers

Đã qua rồi thời gian đo lường hiệu quả truyền thông hay sự yêu thích của khách hàng bằng những lượt react hay follow. Giờ đây, lượt share bắt đầu được chú trọng nhiều hơn vì nó giúp doanh nghiệp đo lường được nội dung nào là nội dung yêu thích của khách hàng.

Bên cạnh đó, lượt share còn giúp tiếp cận với nhiều đối tượng khán giả mới, mở ra cơ hội lan truyền tự nhiên và tăng cường sự ảnh hưởng của thương hiệu trên mạng xã hội.

social-media-trends-2024-7
Nên đẩy mạnh những nội dung mang tính thúc đẩy share và thảo luận

Do đó, trong chiến lược nội dung của thương hiệu hàng tháng, quý hay content strategy 2024 cần bổ sung những nội dung hướng tới mục đích để người dùng share. Để đạt được điều này, đòi hỏi thương hiệu quan tâm sâu sắc đến insight của khách hàng mục tiêu, những nội dung thực sự có giá trị và thấu hiểu họ,…

10. Telegram có thể trở thành siêu ứng dụng

Telegram không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn cung cấp nhiều tính năng khác, dự kiến sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận và tương tác với khách hàng. 

Doanh nghiệp có thể tận dụng Telegram như một công cụ tiếp thị và tương tác khách hàng bằng cách tạo kênh và nhóm, sử dụng bot tự động, thanh toán trực tuyến và quảng cáo để tiếp cận và tương tác với đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

11. Linkedin ngày càng được GenZ ưa chuộng

LinkedIn ngày càng được Gen Z ưa chuộng vì cung cấp cơ hội tìm việc làm và góp phần xây dựng networking chuyên nghiệp. Ngoài ra, nền tảng này cũng đang điều chỉnh sản phẩm và chiến lược để phù hợp hơn với nhu cầu và sở thích của thế hệ này, tạo ra một môi trường thu hút và thú vị đối với gen Z hơn. 

Vì thế, các doanh nghiệp – đặc biệt là những doanh nghiệp có khách hàng mục tiêu là gen Z cần phải tập trung phát triển nhiều hơn trên nền tảng này để tiếp cận được đối tượng khách hàng mong muốn.

Bên cạnh xây dựng những nội dung thông thường, bạn có thể hướng đến đa dạng hóa hình thức thể hiện (hình ảnh, GIF, video,…) hoặc đa dạng hóa cách thức truyền tải nội dung từ nội dung có tone and mood nghiêm túc và trang trọng, sang nội dung gần gũi hơn,… 

12. Không thể bỏ qua YouTube Shorts

Youtube Shorts cũng được xem là một trong những xu hướng truyền thông 2024 mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp có thể tận dụng Youtube Shorts bằng cách sản xuất nội dung ngắn, hấp dẫn và chất lượng để quảng cáo sản phẩm, chia sẻ thông điệp thương hiệu, và tương tác với cộng đồng trên nền tảng này. Bằng cách này, thương hiệu có thể thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng mục tiêu, tăng cường tương tác, và xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả trên Youtube Shorts. 

13. Social search – Tìm kiếm trên mạng xã hội

Thay vì chỉ dựa vào các công cụ tìm kiếm truyền thống như Google, Cốc Cốc, Bing,…người dùng ngày nay thường lựa chọn sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm thông tin hoặc giải đáp câu hỏi, bởi vì đây là nơi mà họ có thể tìm thấy ý kiến, phản hồi thực tế từ người dùng khác và kịp thời nắm bắt được xu hướng, ý kiến đa chiều từ cộng đồng mạng. Từ đây, doanh nghiệp cần tập trung xây dựng những nội dung có chứa từ khóa tìm kiếm để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

social-media-trends-2024-8
Người dùng có xu hướng tìm kiếm ngay trên các nền tảng mạng xã hội

14. Private message – Tin nhắn riêng tư   

Người dùng ngày càng tìm kiếm cách để giao tiếp và tương tác một cách riêng tư hơn trên các nền tảng mạng xã hội, thay vì giao tiếp công khai. Điều này tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp có thể tận dụng Private Message bằng cách cung cấp hỗ trợ khách hàng, gửi thông tin tiếp thị và khuyến mãi đặc biệt, cũng như thiết lập cuộc trò chuyện cá nhân để tạo mối quan hệ gần gũi và tăng cường sự gắn kết với khách hàng một cách hiệu quả.

15. KOLs, Influencer marketing

Khả năng tạo ra sự tương tác và ảnh hưởng đối với đối tượng khách hàng mục tiêu của KOLs và Influencers là không thể phủ nhận. Doanh nghiệp nhận thấy giá trị trong việc hợp tác với họ để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình, đặc biệt trong việc tiếp cận những đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp không thể tiếp cận một cách trực tiếp thông qua các kênh truyền thông truyền thống. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho doanh nghiệp để tận dụng sức ảnh hưởng của KOLs và Influencers để tiếp cận và tạo dựng lòng tin từ đối tượng khách hàng mục tiêu, giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả trong năm 2024.

16. Authenticity – Nội dung xác thực 

“Authenticity” hoặc “Nội dung xác thực” đề cập đến việc tạo ra và chia sẻ nội dung mà thực sự phản ánh giá trị và cá nhân của cá nhân, tổ chức hoặc thương hiệu một cách chân thành và tự nhiên. Trong bối cảnh một loạt các thông tin giả mạo và quảng cáo không chân thực, sự chân thành và tự nhiên của nội dung đã trở thành một yếu tố quyết định trong việc thu hút và giữ chân được sự chú ý của đối tượng khán giả. Từ đây, doanh nghiệp cần tập trung vào việc xây dựng một hình ảnh thương hiệu chân thực và đáng tin cậy thông qua nội dung mà họ tạo ra và chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội thay vì chỉ tập trung vào quảng cáo.

17. Sự trỗi dậy của thực tế ảo AR (Augmented Reality)

Trên các nền tảng mạng xã hội, AR có thể được sử dụng để tạo ra các bộ lọc, hiệu ứng hình ảnh, và trò chơi tương tác. Từ đây, thương hiệu có thể tận dụng xu hướng mạng xã hội 2024 này để tạo ra nội dung quảng cáo ấn tượng và hấp dẫn hơn, kết nối chặt chẽ hơn với người dùng thông qua trải nghiệm tương tác độc đáo. 

 

Tại sao thương hiệu cần phải luôn cập nhật trends social media?

Trong thương trường ngày nay, việc cập nhật và điều chỉnh chiến lược theo các trends social media không chỉ là một lựa chọn mà là yêu cầu cần thiết để thương hiệu cạnh tranh hiệu quả và thu hút khách hàng mục tiêu. Vậy tại sao thương hiệu cần phải làm điều này? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá lý do trong phần sau đây.

1. Đón đầu xu hướng để đi trước đối thủ cạnh tranh

Việc luôn cập nhật trends social media không chỉ giúp thương hiệu thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu mà còn tạo ra một lợi thế cạnh tranh bền vững trong ngành công nghiệp.

social-media-trends-2024-9
Luôn cập nhật social media trends để tăng lợi thế cạnh tranh

Đồng thời, bằng việc nắm bắt được những xu hướng mới, thương hiệu có thể định hình và điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình một cách hiệu quả, từ đó tạo ra cơ hội tăng trưởng và phát triển trong tương lai.

2. Phân tích social media trends giúp định hướng nội dung

Việc định hướng nội dung theo social media trends cũng giúp thương hiệu đảm bảo rằng họ đang giao tiếp với đối tượng mục tiêu của mình một cách hiệu quả và thú vị, từ đó tăng cường sự tương tác và tạo ra một môi trường truyền thông tích cực và gắn kết hơn. Đồng thời, việc thích nghi với các trends cũng giúp thương hiệu duy trì sự mới mẻ và sáng tạo trong chiến lược nội dung, từ đó thu hút sự chú ý và tạo ra ấn tượng tích cực từ phía khách hàng.

Bạn có để ý, ở mọi kênh truyền thông mạng xã hội thì fan/ follower/ khách hàng mục tiêu đều yêu thích những nội dung có giá trị, mới mẻ và đặc biệt là hợp xu hướng, theo trends,… – bên cạnh những nội dung cung cấp thông tin về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ? Chính vì vậy, việc theo dõi, cập nhật, phân tích social media trends nhanh chóng để áp dụng kịp thời chính là một trong những “chìa khoá vàng” của mọi kế hoạch social media content.  

3. Mở rộng cơ hội cho thương hiệu

Bằng việc nắm bắt và áp dụng các trends social media, thương hiệu có thể tận dụng những cơ hội tiếp thị và quảng cáo mới, từ đó tạo ra những trải nghiệm độc đáo và thu hút sự chú ý từ phía khách hàng. Từ đó mở rộng cơ hội tiếp cận đối tượng khách hàng mới, khám phá thị trường mới, hoặc thậm chí là tạo ra các đối tác hợp tác mới thông qua các xu hướng truyền thông xã hội. 

 

10+ cách để cập nhật social media trends 2024 nhanh nhất

Để giữ kết nối với khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh cho thương hiệu trên thị trường, việc cập nhật social media trends nhanh chóng là một trong những việc cần thiết. Dưới đây là 10+ cách để thực hiện điều này một cách hiệu quả và nhanh chóng trong năm 2024.

1. Cập nhật thông tin trên mạng xã hội thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra và theo dõi các tài khoản, trang và nhóm liên quan đến ngành hàng hoặc lĩnh vực của bạn sẽ giúp bạn nắm bắt những thay đổi và xu hướng mới trên mạng xã hội một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này giúp thương hiệu cập nhật và áp dụng các social media trends kịp thời, tạo ra nội dung phù hợp và thu hút sự chú ý từ đối tượng mục tiêu.

Ngoài ra, tùy vào kênh truyền thông của thương hiệu đang xây dựng nội dung mà có thể theo dõi, cập nhật thông tin ở kênh đó. Một số kênh social media phổ biến hiện nay có thể kể đến như Facebook, YouTube, Instagram, TikTok,…

social-media-trends-2024-10
Thống kê những nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ

2. Theo dõi các công ty hàng đầu và đối thủ cạnh tranh

Điều này giúp thương hiệu hiểu rõ hơn về những chiến lược và hoạt động mới mà các đối thủ đang triển khai trên mạng xã hội. Từ đây, thương hiệu có thể học hỏi từ kinh nghiệm của người khác, nắm bắt các xu hướng mới và đáp ứng nhanh chóng để không bị tụt lại trong cuộc đua cạnh tranh. 

3. Sử dụng Google trends

Google Trends là công cụ kiểm tra các xu hướng tìm kiếm giúp nhận biết những chủ đề hot, từ khóa phổ biến một cách nhanh chóng. Sử dụng Google Trends giúp thương hiệu nắm bắt được xu hướng và quan tâm của người dùng hiện tại thông qua thông tin chi tiết về các từ khóa và chủ đề đang được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. 

Từ đó, thương hiệu có thể tạo ra nội dung và chiến lược tiếp thị phù hợp để tương tác và gây ấn tượng tích cực từ phía khách hàng.

4. Sử dụng Google Alerts 

Khi có bất kỳ sự thay đổi hay tin tức mới nào liên quan đến các từ khóa đã được thiết lập, Google Alerts sẽ thông báo ngay lập tức, giúp người dùng nắm bắt các xu hướng mới nhất một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Điều này giúp thương hiệu tiếp cận thông tin mới nhất và điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình một cách linh hoạt và kịp thời, từ đó đảm bảo rằng họ luôn nằm trong tình trạng cập nhật và hợp thời với các social media trends.

5. Theo dõi Influencer để cập nhật trends social media 

Việc theo dõi Influencer không chỉ giúp thương hiệu cập nhật được những xu hướng social media mới nhất mà còn hiểu rõ hơn về sở thích và quan tâm của đối tượng mục tiêu, từ đó tạo ra nội dung phù hợp và tương tác hơn trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Ví dụ, nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm, với tệp khách hàng nhân viên văn phòng ở độ tuổi từ 25-40, bạn có thể cập nhật các xu hướng làm đẹp, tips trang điểm hàng ngày dựa trên nội dung mà những Beauty Influencers thường chia sẻ trên những kênh truyền thông xã hội như Instagram và Facebook.

6. Tham gia các nhóm trên LinkedIn

LinkedIn là một nền tảng chia sẻ thông tin chuyên nghiệp và cung cấp một môi trường lý tưởng để tiếp cận những thông tin mới nhất và các xu hướng đang diễn ra trong các lĩnh vực khác nhau. Tham gia các nhóm trên LinkedIn giúp người dùng kết nối với những chuyên gia, nhà lãnh đạo và đồng nghiệp trong lĩnh vực của họ, từ đó có cơ hội học hỏi và chia sẻ những kiến thức mới, bao gồm cả về các xu hướng và thách thức trong truyền thông xã hội năm 2024. 

7. Cập nhật video thịnh hành trên YouTube

Việc theo dõi các video phổ biến và xu hướng trên YouTube giúp thương hiệu hiểu rõ hơn về sở thích và nhu cầu của đối tượng khách hàng, từ đó có thể tạo ra nội dung phù hợp và thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng. Đồng thời, việc cập nhật các xu hướng trên YouTube cũng giúp thương hiệu duy trì sự mới mẻ và sáng tạo trong chiến lược tiếp thị của mình.

social-media-trends-2024-11
Xem video thịnh hành trên YouTube là một cách cập nhật xu hướng truyền thông 2024

8. Chú ý đến các hashtag

Các hashtag thường được sử dụng để phân loại, tổ chức và tìm kiếm nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội. Việc theo dõi và sử dụng các hashtag phổ biến có thể giúp thương hiệu nắm bắt những chủ đề và xu hướng nhanh chóng, từ đó tạo ra nội dung phản ánh xu hướng mới nhất và thu hút sự chú ý từ đối tượng khán giả mục tiêu.

Ví dụ, một thương hiệu thời trang có thể sử dụng hashtag như #fashiontrends2024 để theo dõi xu hướng mới và tạo nội dung phù hợp như hình ảnh sản phẩm mới hoặc bài viết về cách kết hợp trang phục.

9. Đăng ký các blog về social media

Các blog về social media thường được các chuyên gia cập nhật và phân tích những sự kiện và xu hướng mới nhất trong ngành. Việc đăng ký và theo dõi các blog uy tín giúp thương hiệu nắm bắt và áp dụng những xu hướng mới nhanh chóng, từ đó giữ vững sự linh hoạt và sáng tạo trong chiến lược tiếp thị của mình.

10. Nghe podcast

Podcast đang trở thành một nguồn thông tin phổ biến và đa dạng về các xu hướng và cập nhật mới trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Các chương trình Podcast thường cập nhật các thông tin mới một cách nhanh chóng và chi tiết, tạo cơ hội cho các chuyên gia chia sẻ kiến thức và quan điểm sâu sắc về các xu hướng mới nhất trên mạng xã hội. 

Nếu là một chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh cà phê, bạn sẽ không thể bỏ lỡ những Podcast liên quan đến ngành này với những chủ đề vô cùng hữu ích như thị trường cà phê biến động ra sao, hay xu hướng xây dựng quán cà phê nào đang được ưa chuộng.

Do đó, nghe Podcast là một phương tiện hiệu quả để thương hiệu nắm bắt và áp dụng những xu hướng mới một cách nhanh chóng và linh hoạt vào chiến lược tiếp thị của mình. 

 

6+ tips áp dụng social media trends 2024 vào chiến lược marketing của thương hiệu 

Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của truyền thông xã hội, việc áp dụng các social media trends là điều không thể tránh khỏi đối với các chiến lược tiếp thị hiện đại. Dưới đây là 6+ tips giúp thương hiệu tận dụng những trends social media nổi bật trong năm 2024 để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình.

1. Nghiên cứu và hiểu rõ xu hướng

Bằng cách đào sâu vào các social media trends 2024, nghiên cứu kỹ về cách sử dụng các công cụ theo dõi xu hướng, thương hiệu sẽ có thể nhận biết được những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị để phản ánh chính xác nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó, thương hiệu cũng xây dựng được chiến lược riêng bắt kịp xu hướng, dẫn đầu thị trường và gây ấn tượng đặc biệt trong tâm trí khách hàng.

social-media-trends-2024-12
Nghiên cứu kỹ về xu hướng truyền thông giúp doanh nghiệp xây dựng được chiến lược riêng bắt kịp xu hướng

2. Đăng bài trong thời gian phù hợp

Thương hiệu có thể tận dụng sức nóng của các social media trends 2024 thông qua việc chọn thời gian đăng bài phù hợp, từ đó tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả của chiến lược marketing.

Chẳng hạn như khi một trend đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội trong nhiều ngày qua và đang dần “hạ nhiệt” nhưng thương hiệu vẫn đăng nội dung đó thì sẽ hao phí nguồn lực và không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Do đó, doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch để theo kịp xu hướng, tạo ra nội dung nhanh chóng và đăng tải vào thời điểm phù hợp để thu hút khách hàng một cách hiệu quả nhất.

3. Tận dụng Influencer marketing

Hợp tác với các influencer giúp thương hiệu lan truyền thông điệp của mình một cách tự nhiên và hiệu quả, đồng thời mở ra cơ hội để thương hiệu hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng mục tiêu để kịp thời điều chỉnh và phát triển chiến lược.

social-media-trends-2024-13
Chiến dịch kết hợp với kid influencer đã giúp Comfort thành công

Một ví dụ về việc tận dụng Influencer marketing cho marketing strategy của thương hiệu Comfort. Cụ thể, từ tháng 11/2023, Comfort Dịu Nhẹ đã chính thức giới thiệu em bé Pamela Hải Đường, con gái của Salim và Hải Long – một trong những em bé được yêu thích nhất cho đến thời điểm hiện tại, trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu. 

Từ đó, những chiến dịch như “Hiệu ứng TikTok Gấu Comfort” chỉ trong một tháng đã thu về hơn 7,000 lượt tương tác trên Facebook, trong khi hashtag #ComfortDiuNhe hiện đã đạt mốc 128 triệu lượt xem.

4. Theo dõi những phản hồi của trends

Để áp dụng tip này, thương hiệu cần thiết lập các công cụ giám sát và theo dõi xu hướng truyền thông xã hội. Sau đó, hãy chú ý đến phản hồi từ cộng đồng mạng (mức độ hưởng ứng, bình luận, chia sẻ,…) và đưa ra những phân tích để xác định những điểm chung giữa thương hiệu – trends và cơ hội áp dụng chúng cho chiến lược marketing sắp tới.

Điều này cho phép thương hiệu hiểu rõ hơn về cách mà khách hàng đang phản ứng và tương tác với các xu hướng mới nhất trên mạng xã hội. Từ đó thương hiệu có thể hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó điều chỉnh chiến lược tiếp thị và tạo ra nội dung phù hợp và thu hút họ.

5. Sáng tạo nội dung của riêng thương hiệu

Bắt trends hay xây dựng nội dung theo trends không có nghĩa là nội dung giống hệt trends đã có hay giống với đối thủ.

Vậy nên, thương hiệu cần tạo ra nội dung độc đáo có dấu ấn riêng nhưng vẫn phù hợp với social media trends mới nhất, thương hiệu duy trì sự mới mẻ và gắn kết với khách hàng, đồng thời tạo ra một ấn tượng tích cực và tạo ra cơ hội tiếp cận rộng rãi trên thị trường.

6. Khuyến khích nội dung do người dùng tạo – UGC

Như bên trên đã đề cập về nội dung UGC, thương hiệu cần xây dựng mối quan hệ gắn kết và tạo ra sự tin cậy bằng việc khuyến khích người dùng tạo ra các nội dung liên quan đến thương hiệu.

Nội dung do người dùng tạo ra (UGC) xuất hiện trong nhiều dạng khác nhau, bao gồm đánh giá và đánh giá sản phẩm, hình ảnh, nội dung trên mạng xã hội, chứng nhận của khách hàng, bài đăng trên blog hay cả những phiên livestream. 

Một ví dụ cụ thể, vào năm 2014, Apple đã tung ra chiến dịch #shotoniPhone nhằm giới thiệu khả năng của camera mới trên iPhone. Từ đây, người dùng iPhone đều đóng góp ảnh chất lượng cao cho chiến dịch bằng cách đăng chúng lên các mạng xã hội. Điều này đã giúp thay đổi nhận thức, với hơn 29 triệu bài đăng trên Instagram được tạo ra thông qua hashtag của chiến dịch.

 

Tận dụng social media trends 2024 bằng việc có kế hoạch theo dõi, áp dụng, triển khai các nội dung trends trên các kênh của thương hiệu; Điều này sẽ giúp thương hiệu mở rộng khả năng tiếp cận, tương tác với khách hàng, xây dựng nhận diện và giữ chân khách hàng. Với những nội dung bắt trend đầy sáng tạo, bạn còn có thể cạnh tranh với đối thủ và dẫn đầu trong lĩnh vực của mình. Vì thế đây chính là cách để duy trì sự tương tác mạnh mẽ trên social media và đưa thương hiệu lên một tầm cao mới.

Nếu bạn quan tâm đến phát triển nội dung social media sáng tạo, bắt kịp những xu hướng mới nhất, bạn có thể liên hệ với Metall qua: 

  • Hotline/Zalo: 039 426 7886

 

Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác của Metall tại đây: