Content Marketing có bao nhiêu hình thức và mang đến lợi ích gì? Quy trình thực hiện ra sao? Hãy để Metall Agency bật mí qua bài viết bên dưới đây.

Hiện nay, mọi hoạt động kinh doanh và Marketing đều cần đến một chiến lược Content Marketing hiệu quả để thu hút khách hàng. Vậy Content Marketing là gì? Làm sao để có một chiến lược Content hiệu quả cho doanh nghiệp? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết bên dưới từ Metall Agency bạn nhé.

Hiểu đúng về định nghĩa của Content Marketing

Để tìm hiểu sâu hơn về Content Marketing, trước tiên chúng ta cần hiểu về định nghĩa Content nói chung như sau: 

Định nghĩa chung về Content 

Content được hiểu đơn giản là nội dung, tuy nhiên, nội dung không chỉ đơn thuần ở định dạng text mà hình ảnh, Video và Infographic cũng được xếp vào nhóm Content. Nhằm chứa đựng những thông điệp cần truyền tải để giải quyết được các vấn đề, khúc mắc cho người đọc, người xem.

Content giúp truyền tải thông điệp giúp giải quyết các vấn đề cho người đọc

Định nghĩa về Content Marketing

Content Marketing là những nội dung hữu ích, thu hút và hấp dẫn giúp tạo sự chú ý cho khách hàng mục tiêu. Qua đó, tạo nên một lượng tương tác nhất định và xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng, mang đến lợi nhuận cho công ty.

Mục đích của Content Marketing giúp thu hút được khách hàng tiềm năng, những người đang có nhu cầu về các sản phẩm hoặc dịch vụ đó, xây dựng lên mối quan hệ lâu dài và cuối cùng biến họ thành khách hàng trung thành của mình.

Content Marketing giúp thu hút các khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp

Content Marketing giúp thu hút các khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp

Tìm hiểu về Content Marketing và 3 sự thật trong thế giới content tại đây.

Content Marketing có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp

Vai trò của Content Marketing mang đến cho doanh nghiệp có thể kể đến như sau:

Gia tăng lượng truy cập, tương tác với thương hiệu 

Một Fanpage/ Website có thể “níu chân” được người xem, kích thích được lượng tương tác nhất định hay không còn phụ thuộc vào giá trị nội dung. Content Marketing ngoài nhiệm vụ Marketing cho sản phẩm/ dịch vụ, còn phải cung cấp thông tin hữu ích đến nhóm đối tượng mục tiêu.

Lượng truy cập, tương tác cao giúp cho Fanpage/ Website đứng đầu trong việc tìm kiếm, thu hút được nhiều khách hàng hơn. Content Marketing chất lượng là khi khách hàng thỏa mãn được với nội dung cung cấp. Qua đó, việc này sẽ giúp Fanpage/ Website gia tăng traffic, tương tác tự nhiên.

Hỗ trợ xây dựng thương hiệu 

Một trong những thương hiệu mạnh luôn được xây dựng bởi chất lượng dịch vụ/ sản phẩm và định hướng chiến lược Marketing phù hợp. Điều đầu tiên giúp khách hàng biết đến thương hiệu của bạn đó chính là Content Marketing. Giá trị nội dung đã truyền đạt cũng đã góp phần định hình thương hiệu trong mắt khách hàng.

Hỗ trợ xây dựng thương hiệu về chất lượng dịch vụ và sản phẩm cho doanh nghiệp

Hỗ trợ gia tăng doanh số cho doanh nghiệp 

‘’Marketing is King” – Luôn đúng trong môi trường kinh doanh từ xưa cho đến nay. Dịch vụ/ sản phẩm của bạn nhận được sự yêu thích hay không còn phụ thuộc vào cách bạn thuyết phục lòng tin của khách hàng, hãy cho họ thấy rõ giá trị của dịch vụ/ sản phẩm bạn mang lại bằng cách tạo nên một chiến lược Content Marketing thu hút. Từ đó, thúc đẩy được doanh số bán hàng và kết nối được khách hàng với thương hiệu.

Tăng sự kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng 

Điều quan trọng nhất trong quá trình thực hiện Content Marketing, đó chính là kết nối khách hàng với thương hiệu thông qua các dịch vụ/ sản phẩm. Khi đó, khách hàng nhìn thấy được một sản phẩm/ dịch vụ nào đó mà họ nhận ra ngay thương hiệu của mình, có nghĩa là chiến dịch Content Marketing đã áp dụng rất thành công.

Content Marketing giúp tăng sự kết nối giữa các doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng

Giúp tăng sự kết nối giữa các doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng

Giúp tiết kiệm chi phí cho quảng cáo 

Nếu như trước đây thường sử dụng các chiến dịch Marketing truyền thống như báo giấy, phát thanh, truyền hình, tờ rơi,… để thực hiện việc tiếp thị thì thời nay, các nền tảng số (Digital Marketing) đã trở thành phương tiện truyền tải chính. Do vậy, bạn cần phải sáng tạo nội dung, để thật sự thu hút được khách hàng tiềm năng.

Một chiến lược Content Marketing bài bản, chi tiết nhất sẽ giúp tiết kiệm được chi phí cho khâu quảng cáo. Đồng thời, sức lan tỏa của chiến dịch cũng tự nhiên hơn từ những giá trị nội dung đã cung cấp.

Cách viết Content Marketing hiệu quả chỉ với 8 bước sau

Dưới đây cách viết content marketing hiệu quả cho doanh nghiệp với 8 bước ai cũng có thể áp dụng được. Tìm hiểu kỹ hơn từng bước ở nội dung sau đây bạn nhé.

Bước 1 – Xác định mục tiêu cho Content 

Đầu tiên bạn cần xác định được mục tiêu của nội dung mà bạn muốn hướng đến. Đó có thể là tăng traffic cho trang Website/ Fanpage của doanh nghiệp, tăng độ nhận diện của thương hiệu, gây sự chú ý từ khách hàng,… Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn tạo nên được nội dung thống nhất.

Bước 2 – Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu 

Tiếp đến, bạn hãy xác định đối tượng khách hàng mục tiêu để giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và mục đích của họ, qua đó nắm bắt được đối tượng, độ tuổi và hành vi tiêu dùng. Từ đó, bạn có thể quyết định triển khai được các nội dung ngày càng hiệu quả hơn.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu giúp nắm bắt được hành vi tiêu dùng 

Bước 3 – Lên ý tưởng cho Content 

Tiếp theo bạn cần xây dựng ý tưởng cho Content Marketing thật ấn tượng, tạo được sự thu hút giúp gây sự chú ý từ người tiêu dùng đến nội dung của bạn.

Bước 4 – Tìm kiếm từ khóa cho bài viết (keywords)

Thông qua việc nghiên cứu và khảo sát các từ khóa, bạn có thể biết được khách hàng của mình đang quan tâm đến những vấn đề như thế nào. Từ đó, bạn có thể triển khai nội dung của mình hiệu quả hơn và nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Bước 5 – Lên nội dung Content 

Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng những đặc điểm riêng biệt, mang phong cách và cá tính của riêng bạn cho Content của mình như giọng văn, cách hành văn,… điều này sẽ tạo nên được sự khác biệt cho nội dung của bạn.

Lên nội dung Content giúp tạo nên sự khác biệt trong phong cách thể hiện

Bước 6 – Xác định hình thức đăng bài 

Dựa vào các mục tiêu và đối tượng khách hàng muốn hướng đến của doanh nghiệp, mà bạn có thể quyết định hình thức đăng bài ở dạng Video, hình ảnh, Ebook, Blog, Infographic, Social Marketing,…

Bước 7 – Tiến hành thực hiện viết bài 

Sau khi bạn đã lên ý tưởng cho các kế hoạch của mình một cách cụ thể nhất, bạn hãy bắt đầu xây dựng nội dung của mình theo quy tắc 5W + 1H: Who, What, When, Where, Why và How.

Bước 8 – Quảng bá Content đến khách hàng 

Cuối cùng, bạn cần lên những kế hoạch quảng bá cho Content Marketing của mình hiệu quả nhất. Cụ thể thông qua các công cụ trả phí hoặc các công cụ có sẵn để tăng lượng tương tác và tiếp cận gần hơn với các khách hàng mục tiêu.

Quảng bá Content Marketing giúp tăng lượng tương tác và tiếp cận

Quảng bá Content Marketing giúp tăng lượng tương tác và tiếp cận

6 hình thức Content Marketing phổ biến nhất hiện nay 

Social Media

Social Media giúp truyền tải nội dung thông qua những nền tảng mạng xã hội. Muốn có khả năng tạo nên viral bạn cần có một content cực kỳ thu hút, bạn có thể thể hiện điều này qua những hình ảnh, video, bài viết, những dòng trạng thái,… điều này sẽ mang đến những lợi ích như sau:

– Giúp tăng độ nhận diện 

– Tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng 

– Phát triển và tăng lượng truy cập Website 

– Tận dụng được Marketing truyền miệng “Word – of – Mouth” 

Infographic

Infographic Content bao gồm các thể loại hình ảnh đính kèm thông tin dưới dạng biểu đồ, số liệu, icon,… đều được bố trí trên một tấm hình. Ưu điểm lớn nhất của Infographic mang đến đó là dễ dàng giúp khách hàng quan sát, nắm bắt được thông tin một cách bao quát nhất.

Email Marketing

Là hình thức Marketing qua Email, giúp tiếp cận được đối tượng khách hàng một cách có chọn lọc. Email sẽ được gửi qua bên khách hàng hàng mà bên Marketing cho rằng tiềm năng, từ đó tạo nên được sự yêu thích và hưởng ứng từ khách hàng. Nếu bạn triển khai thực hiện Email Marketing sẽ mang đến khá nhiều lợi thế so với các hình thức Marketing thông thường như:

– Tiết kiệm chi phí quảng cáo 

– Tiếp cận được số lượng lớn người dùng

– Theo dõi, đo lường hiệu quả và conversion rate một cách dễ dàng

– Chủ động truyền tải thông điệp của sản phẩm/ dịch vụ đến khách hàng một cách chính xác nhất

Email Marketing giúp tiết kiệm chi phí và tiếp cận được khách hàng mục tiêu

Blogs

Blog hay Weblog là một loại hình Content viết theo dạng nhật ký ngay trên Website xoay quanh về một vấn đề nào đó, và người viết thường đặt quan điểm cá nhân vào bài viết của mình. Dạng bài viết Blog có giá trị nội dung chất lượng, luôn là lựa chọn hàng đầu trong chiến dịch Marketing. Những ưu điểm vượt trội mà Blog có thể mang đến như:

– Giúp tăng 126% leads cho những doanh nghiệp kinh doanh vừa và nhỏ

– Cải thiện thứ hạng cho Website nếu bài viết được tối ưu hóa SEO

– Gia tăng tỷ lệ người đọc quay lại Website để đọc bài viết

– Tạo được khách hàng tiềm năng sau khi đọc Blogs 

– Xây dựng được niềm tin giữa khách hàng và doanh nghiệp/ công ty 

Ebooks

Ebook là một loại sách điện tử chứa một lượng thông tin dồi dào. Mỗi loại sách điện tử sẽ mang đến cho người đọc một lượng kiến thức hữu ích về một vấn đề nào đó, thường được định dạng dưới file PDF.

Bạn muốn thu hút người đọc nội dung của Ebook phải thực sự hấp dẫn và thú vị. Khi đó, độc giả sẽ đăng ký theo dõi trang và cung cấp Email để cập nhật những nội dung mới của các tác phẩm đang theo dõi. Tận dụng nội dung của Ebook trong mọi chiến dịch Marketing sẽ mang lại hiệu quả truyền thông bất ngờ như:

– Giảm thiểu được chi phí in ấn nhưng vẫn truyền đạt được toàn bộ nội dung sách 

– Xây dựng được sự uy tín và nhận diện cho thương hiệu 

– Tạo nguồn doanh thu dài hạn từ người đọc 

Videos

Trong tất cả các loại hình Content hiện nay, thì Content Video luôn mang đến hiệu quả truyền thông tốt nhất. Bởi khách hàng thường bị thu hút qua những đoạn Video hơn là đọc Blogs hay Ebook. Nội dung Video dễ dàng nhận được sự đón nhận, từ đó tạo được hiệu quả truyền thông trong mỗi chiến dịch Marketing như:

– Tăng tỉ lệ chuyển đổi lên đến 80%

– Tăng tỉ lệ mở Email 20 – 30% 

– Tối ưu SEO

Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ qua hình thức Livestream (phát trực tiếp), đây là dạng Video được phát trong thời gian thực và quay lại những hành động thật, càng nhiều người xem tức là nội dung của bạn càng có sức hút.

Content Video luôn mang đến hiệu quả truyền thông cho các chiến dịch Marketing

Bài viết trên của Metall Agency là những chia sẻ về kiến thức cơ bản, giúp bạn có thể thực hiện các hoạt động Content Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Qua đó, bạn sẽ có những kế hoạch đúng đắn, rõ ràng hơn trong việc xác định mục tiêu và chia sẻ những thông tin đến khách hàng của mình. Từ đó, có thể đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng tiềm năng. 

 Xem thêm một số bài viết hữu ích khác: