Tìm hiểu về thuật toán TikTok 2024, 15+ tips đưa video viral nhanh chóng, thu hút nhiều lượt view và tiếp cận được lượng lớn khách hàng.

Nền tảng TikTok không chỉ mang đến những video giải trí vui nhộn mà còn là cơ hội để sáng tạo nội dung và xây dựng thương hiệu… Sở hữu lượng người dùng khổng lồ và thuật toán thông minh, TikTok giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng. Doanh nghiệp có thể tận dụng điều này để tạo ra những video sáng tạo, thu hút và truyền tải thông điệp thương hiệu một cách hiệu quả.

Tìm hiểu về thuật toán TikTok

TikTok đang dần trở thành mạng xã hội nổi bật nhất tại Việt Nam, được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, thuật toán TikTok có ảnh hưởng rất lớn đến lượt xem, khiến video khó lên xu hướng.

Thuật toán TikTok ẩn chứa nhiều bí ẩn và không ngừng thay đổi, khiến cho việc tạo ra video viral trở nên khó khăn hơn. Để chinh phục được nền tảng này, người dùng cần sáng tạo nội dung chất lượng, bắt kịp xu hướng và tương tác thường xuyên với cộng đồng.

1. Định nghĩa 

Thuật toán TikTok hoạt động như một bộ lọc thông minh, giúp mỗi người dùng khám phá thế giới nội dung phong phú và phù hợp nhất với sở thích cá nhân. Nhờ thuật toán TikTok, trang “Dành cho bạn” trên TikTok đã trở thành một không gian riêng biệt, được cá nhân hóa cho từng người dùng.

thuat-toan-tiktok-2024-1.1
Giao diện trang “Dành cho bạn” trên TikTok

TikTok không chỉ hiển thị nội dung theo thứ tự thời gian hay dựa trên lượng người theo dõi. Thay vào đó, thuật toán TikTok với công cụ AI thông minh ghi nhận những tương tác của bạn, bao gồm lượt yêu thích, theo dõi, bình luận, đăng lại,… để đưa ra những gợi ý video phù hợp nhất với sở thích cá nhân, giúp bạn có những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn trên TikTok.

Nhờ sự cá nhân hóa cao này, mỗi người dùng sẽ có một trang “Dành cho bạn” độc đáo, không trùng lặp với bất kỳ ai khác. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tiếp cận với những nội dung mà bạn thực sự quan tâm, thay vì phải lướt qua vô số video không liên quan.

thuat-toan-tiktok-2024-1
Thuật toán TikTok mang đến kho giải trí khổng lồ và kết nối người dùng với nội dung phù hợp sở thích

2. Cách hoạt động 

Để mang đến trải nghiệm cá nhân hóa tối ưu cho người dùng, thuật toán TikTok sử dụng nhiều yếu tố xếp hạng khác nhau để đánh giá mức độ phù hợp của video với từng cá nhân. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng video trên trang “Dành cho bạn”:

a. Engagement (Lượng tương tác)

Thuật toán TikTok đo lường mức độ tương tác của bạn dựa trên:

 • Lượt thích và chia sẻ video
 • Bình luận đã đăng
 • Video đã xem
 • Video yêu thích

TikTok sử dụng thông tin này để hiểu loại video bạn thích xem và chia sẻ để có thể đề xuất những video tương tự cho bạn.

b. User Interactions (Lượt theo dõi và bài đăng)

Ngoài mức độ tương tác, TikTok còn xem xét các tương tác của người dùng như:

 • Tài khoản đã theo dõi
 • Nội dung bạn đã đăng

Thông tin này cho phép TikTok hiểu rõ hơn về sở thích cá nhân của từng người dùng và cách chúng thay đổi theo thời gian. Sau đó, TikTok sẽ sử dụng dữ liệu này để cung cấp nội dung phù hợp với những gì bạn thường chọn xem và đăng tải.

c. Information (Thông tin video)

TikTok sử dụng các thông tin mà bạn đăng tải để phân tích video:

 • Chú thích
 • Hashtag 
 • Âm thanh video 

Các yếu tố trên đóng vai trò quan trọng giúp TikTok hiểu nội dung và xếp hạng video. Nhờ những thông tin này, thuật toán TikTok có thể xác định video nào phù hợp với sở thích của người dùng và hiển thị chúng trên trang Dành cho bạn.

thuat-toan-tiktok-2024-2
Các định dạng như mô tả, hashtag và âm thanh giúp video nhanh chóng lên xu hướng và thu hút người xem

d. Device and account indicators (Thông tin về tài khoản)

TikTok cũng xem xét cài đặt tài khoản và thiết bị của từng người dùng để tối ưu hóa hiệu suất. 

 • Cài đặt quốc gia, vùng miền
 • Ngôn ngữ
 • Loại thiết bị
 • Lựa chọn danh mục

Tuy nhiên, vì người dùng không chủ động thể hiện chúng dưới dạng sở thích nên yếu tố này không có nhiều ảnh hưởng như các yếu tố còn khác. 

Hiểu rõ các yếu tố trên giúp TikTok mang đến những nội dung hấp dẫn hơn cho mỗi cá nhân. Thu hút được lượng lớn người dùng tiếp tục sử dụng nền tảng.

3. Những nội dung thuật toán TikTok sẽ không hiển thị 

Theo TikTok, nền tảng này nhằm mục đích giữ cho các trang “Dành cho bạn” của người dùng luôn thú vị và đa dạng nội dung. Vì vậy, thuật toán TikTok không khuyến nghị những điều sau:

 • Nội dung trùng lặp
 • Nội dung bạn đã xem
 • Nội dung được coi là nội dung rác
 • Nội dung có khả năng gây khó chịu hoặc không an toàn
 • Video vừa được đăng tải 
 • Video đang được xem xét kiểm duyệt

TikTok cũng đề cập rằng thuật toán của họ không xem xét trực tiếp các yếu tố sau khi xếp hạng hoặc đề xuất video:

 • Số lượng người theo dõi
 • Các video có hiệu suất cao trước đây

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn mới tạo tài khoản trên nền tảng này, video của bạn vẫn có khả năng được lên xu hướng giống như những video được đăng bởi những người có ảnh hưởng hoặc những người dùng TikTok lâu năm.

thuat-toan-tiktok-2024-3
TikTok với thuật toán thông minh là nền tảng tiềm năng cho tất cả các người dùng và doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng

TikTok không chỉ là nơi giải trí đơn thuần, mà còn là công cụ đắc lực cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Với sự thông minh và cá nhân hóa cao, thuật toán TikTok mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

15+ tips đưa video viral nhanh chóng, thu hút nhiều lượt view

Thuật toán TikTok đánh giá cao mức độ tương tác với video, bao gồm lượt thích, chia sẻ, bình luận và thời gian xem. Do đó, để lên xu hướng trên nền tảng này và tiếp cận được nhiều người xem, điều quan trọng nhất là thu hút mọi người tương tác với nội dung của bạn.

Tuy nhiên, đây có thể là một thách thức đối với những thương hiệu mới tham gia TikTok. Vậy làm thế nào để tăng tương tác và tối ưu hóa video? Mời bạn tham khảo 16 mẹo gia tăng tương tác nhanh chóng dưới đây nhé:

1. Tập trung vào 3 giây đầu tiên của video

Bỏ qua phần giới thiệu dài dòng và đi thẳng vào nội dung hấp dẫn trong vòng 2 – 3 giây đầu tiên là chiến lược hiệu quả cho video TikTok. Hãy nhớ rằng, tốc độ là yếu tố then chốt trên nền tảng này.  Nếu nội dung mở đầu quá dài, người xem có thể nhanh chóng mất hứng thú và chuyển sang video khác.

Tùy thuộc vào nội dung, bạn có thể cần sử dụng lớp phủ văn bản hoặc hiệu ứng âm thanh để khiến vài giây đầu tiên trở nên thú vị và hấp dẫn. Mục tiêu là thể hiện ngay giá trị video của bạn để khiến người xem ở lại.

2. Thêm hashtag vào video 

Sử dụng hashtag TikTok hiệu quả là chiến lược thông minh để đưa video tiếp cận nhanh chóng đối tượng khách hàng tiềm năng. Hashtag TikTok không chỉ giúp thu hút hàng nghìn lượt tương tác mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiển thị video.

Bằng cách gắn hashtag phù hợp, video của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trong các đề xuất, thu hút sự chú ý của những người dùng quan tâm đến nội dung tương tự. Chiến thuật này mang lại lợi ích cho cả thương hiệu và nhà sáng tạo nội dung, giúp họ tiếp cận tệp người xem rộng lớn và gia tăng lượt tương tác cho video.

Ngoài ra, việc tham gia hoặc tổ chức các thử thách (challenge) cùng hashtag liên quan cũng là một cách hiệu quả để tăng độ phủ sóng và thu hút người xem. 

Hashtag thử thách sẽ giúp gắn kết cộng đồng và khuyến khích người dùng sáng tạo nội dung theo chủ đề nhất định, từ đó thu hút thêm lượt xem và tương tác cho video của bạn.

thuat-toan-tiktok-2024-4
Challenge đăng tải video kèm hashtag #IChooseLays từng viral khắp mạng xã hội TikTok

3. Video ngắn gọn, đơn giản 

Mặc dù TikTok đã gia tăng thời lượng video tối đa lên 10 phút, điều này không đồng nghĩa với việc video dài sẽ luôn mang lại lợi thế. Trên thực tế, tỷ lệ người xem hoàn thành video vẫn đóng vai trò quan trọng trong thuật toán TikTok.

Khả năng người xem xem hết video 15 – 30 giây cao hơn nhiều so với video 10 phút. Do đó, chiến lược hiệu quả nhất là tập trung tạo video ngắn, súc tích và hấp dẫn để thu hút người xem từ đầu đến cuối. 

Điều này không có nghĩa là bạn không nên thử nghiệm các định dạng video dài hơn, đặc biệt nếu chúng phù hợp với mục tiêu và thông điệp thương hiệu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo cân bằng nội dung và duy trì một số video ngắn gọn để tối ưu hóa hiệu quả, thu hút người xem.

thuat-toan-tiktok-2024-5
Định dạng video ngắn dễ dàng thu hút người xem

4. Hiệu ứng âm nhạc thịnh hành 

Hashtag TikTok không phải là yếu tố duy nhất có xu hướng thay đổi theo thời gian. Âm thanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người xem và tạo nên những video viral. 

Do đó, việc bắt kịp các xu hướng âm nhạc thịnh hành cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp tăng độ phổ biến cho nội dung của bạn.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và thêm các bài nhạc đang được yêu thích vào video của mình thông qua nhiều nguồn khác nhau. Trên ứng dụng TikTok, bạn có thể dùng thanh tìm kiếm hoặc duyệt qua các tab “Xu hướng”, “Thể loại” và “Âm thanh yêu thích”. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập trang web TikTok và chọn mục “Khám phá” để tìm các bài hát đang thịnh hành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm video có chứa nhạc thịnh hành trên YouTube hoặc tải về các bài hát yêu thích từ các trang web chia sẻ nhạc như SoundCloud, Spotify, Zing MP3,… 

Việc sử dụng các bài nhạc thịnh hành sẽ giúp video của bạn trở nên hấp dẫn hơn và phù hợp với xu hướng trên TikTok.

5. Xây dựng video phù hợp với ngách nội dung

Ngoài những mục đích trên, TikTok còn là nơi để bạn kết nối với những người có cùng sở thích và đam mê. Mỗi cộng đồng trên TikTok đều có nét độc đáo riêng, từ #BookTok dành cho những người yêu sách cho đến #FitnessTok sôi động với các bài tập thể dục.

Để hòa nhập vào cộng đồng trên TikTok, hãy khám phá các hashtag phổ biến, theo dõi tài khoản nổi tiếng và học hỏi cách họ sử dụng thẻ hashtag, định dạng video,… Tương tác chủ động bằng cách bình luận và thích video của những người sáng tạo bạn yêu thích. 

Kết nối và tương tác hiệu quả với cộng đồng sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới người theo dõi, xây dựng mối quan hệ bền chặt và tạo dựng thương hiệu cá nhân thành công.

6. Xây dựng video hướng dẫn (how-to)

Nội dung giáo dục luôn được đón nhận nồng nhiệt trên TikTok. Hãy tận dụng cơ hội để chia sẻ kiến thức và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Video hướng dẫn (How-to video) là một định dạng cực kỳ phổ biến. Bạn không chỉ có thể hướng dẫn cách làm một thứ gì đó, mà còn có thể giải đáp những câu hỏi thường gặp hoặc cung cấp góc nhìn mới mẻ về ngành nghề, công việc hay sản phẩm của thương hiệu.

thuat-toan-tiktok-2024-6
Video hướng dẫn custom quần áo thu hút lượng lớn lượt tương tác trên TikTok

7. Duet cùng bạn bè 

Tính năng Duet của TikTok là một công cụ tuyệt vời để thu hút người xem nhờ lợi thế từ những video đang thịnh hành. 

Duet cho phép bạn chia đôi màn hình với video của người khác để hát cùng, reaction, tạo đoạn hội thoại hài hước hoặc chia sẻ quan điểm thú vị. Bằng cách duet cùng những người nổi tiếng hoặc các nội dung hấp dẫn, bạn có thể thu hút lượng người xem đáng kể cho video của mình.

Tính năng Duet không thể kiếm tiền thông qua “TikTok’s Creator Rewards Program” của TikTok, nhưng đây vẫn là tính năng hữu ích nếu bạn muốn tăng lượt xem cho kênh của mình.

8. Hợp tác với KOL/KOC hoặc những khách mời đặc biệt 

Hợp tác với người có ảnh hưởng (influencers) hoặc khách mời đặc biệt là chiến lược hiệu quả để thu hút người xem mới trên TikTok. 

Khách mời đặc biệt sẽ giúp nội dung của bạn trở nên viral và thu hút sự chú ý của người hâm mộ của những đối tượng này. Ví dụ điển hình là sự hợp tác giữa thương hiệu nước giải khát Poppi và ca sĩ Post Malone trong video ngắn trên TikTok, đạt được hơn 600.000 lượt xem và hơn 12.000 lượt tương tác.

thuat-toan-tiktok-2024-7
Thu hút nhiều tệp khách hàng khác nhau trên TikTok thông qua các KOL/KOC nổi tiếng

9. Đăng chéo trên các nền tảng khác ngoài TikTok

Bằng cách đăng tải đoạn giới thiệu ngắn về video TikTok trên Instagram Stories, chia sẻ lại trên LinkedIn (giống như Hootsuite thường xuyên thực hiện), bạn đã xây dựng một chiến dịch đa kênh hiệu quả để thu hút người xem từ nhiều nền tảng khác nhau đến với kênh TikTok của mình.

10. Giữ chân người xem 

Mặc dù chỉ cần xem vài giây video cũng được thuật toán TikTok tính là một lượt xem, nhưng điều quan trọng thực sự là thu hút người xem theo dõi đến hết video của bạn.

Thuật toán TikTok ưu tiên video có tỷ lệ hoàn thành cao. Nền tảng này mong muốn cung cấp nội dung chất lượng cho trang “Dành cho bạn” và tỷ lệ hoàn thành video cao cho thấy nội dung của bạn hấp dẫn người xem.

11. Thêm chú thích cho video 

Mặc dù chỉ có 150 ký tự cho phần chú thích video trên TikTok, nhưng đây là yếu tố quan trọng không nên bỏ qua. Chú thích giúp bạn thu hút, khơi gợi sự tò mò,… người xem nên theo dõi video của bạn, đồng thời kích thích mọi người để lại bình luận.

Mục tiêu chính là thu hút người xem và khuyến khích họ tương tác với video. Nhờ đó, thuật toán TikTok sẽ nhận diện nội dung của bạn thật sự hấp dẫn. 

Ngoài ra, chú thích cũng là nơi lý tưởng để bạn lồng ghép các từ khóa chủ đề nếu bạn có chiến lược SEO cho TikTok. Bằng cách giúp video của bạn xếp hạng cao hơn trong trang tìm kiếm TikTok, bạn sẽ thu hút thêm lượt xem trong thời gian dài, thay vì chỉ chạy theo xu hướng nhất thời.

thuat-toan-tiktok-2024-8
Mô tả sơ lược về nội dung video giúp người dùng dễ dàng hiểu được thông tin doanh nghiệp muốn truyền tải

12. Thiết lập tài khoản TikTok business

Tài khoản doanh nghiệp trên TikTok cho phép bạn thiết lập và quản lý các chiến dịch quảng cáo trả phí cũng như tập trung vào việc thúc đẩy doanh số bán hàng.

Chuyển đổi sang tài khoản TikTok business rất đơn giản. Chỉ cần vào mục quản lý tài khoản và chọn chuyển sang tài khoản business. Sau đó, chọn danh mục phù hợp với doanh nghiệp. Vậy là bạn đã hoàn tất cài đặt và có thể sử dụng các công cụ quản lý chuyên nghiệp cho tài khoản của mình.

Để hiểu rõ hơn về cách thiết lập tài khoản business trên TikTok, mời bạn đọc thêm hướng dẫn cài đặt tài khoản từ TIkTok tại đây nhé.

13. Lựa chọn thời gian đăng bài 

Đăng video khi người dùng không sử dụng TikTok sẽ khiến bạn bỏ lỡ lượng lớn lượt tương tác trên nền tảng. Vậy khi nào mới thật sự là khung giờ vàng đăng video TikTok và làm thế nào để xác định được các khung giờ ấy?

Để xác định khung giờ vàng đăng video TikTok, bạn hãy sử dụng các công cụ phân tích lượt truy cập để xác định khung giờ hoạt động của khách hàng mục tiêu. Việc đăng video đúng thời điểm sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lượt xem và tiếp cận hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng công cụ phân tích của HootSuite để tăng cường mức độ hiệu quả khi đăng video. Công cụ này cho phép bạn lên lịch đăng video TikTok cho bất kỳ thời điểm nào trong tương lai.

Công cụ lập lịch thông minh của HootSuite còn tự động đề xuất “thời điểm vàng” đăng bài để tối ưu hóa mức độ tương tác, dựa trên dữ liệu độc quyền của từng tài khoản.

thuat-toan-tiktok-2024-9
Đăng video đúng thời điểm giúp thu hút lượt xem và tối ưu hóa hiệu quả nội dung video

14. Đăng tải video thường xuyên 

Đừng lo lắng về các video trên TikTok bị bão hòa, bạn chỉ cần sáng tạo và tạo ra nội dung chất lượng nền tảng này. Vậy nên đăng bao nhiêu video TikTok một ngày là phù hợp? 

Trên thực tế, TikTok khuyên bạn nên đăng 1 – 4 video mỗi ngày để đạt được hiệu quả cao nhất, nhưng thực tế con số này có thể khác. 

Đối với tài khoản cá nhân, việc đăng 1 – 4 video/ngày có thể là phù hợp, vì người dùng cá nhân thường có nhiều nội dung hằng ngày để chia sẻ. Tuy nhiên, với tài khoản doanh nghiệp, lượng đăng bài như vậy có thể là quá nhiều.

Theo SocialInsider, thương hiệu chỉ đăng TikTok trung bình 16 bài/tháng (khoảng 1 bài/2 ngày), thấp hơn khuyến nghị của TikTok nhưng thương hiệu này vẫn đạt được kết quả mà họ mong muốn.

Thay vì đặt mục tiêu cứ phải đăng một số lượng bài cụ thể, điều quan trọng là tập trung vào việc tạo ra những nội dung chất lượng, phù hợp với đối tượng người dùng và xu hướng của TikTok. 

15. Tạo video chất lượng cao 

Chất lượng hình ảnh và âm thanh là yếu tố then chốt để thu hút và giữ chân người xem trên TikTok. Hãy đầu tư vào việc quay video với hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng, cùng các hiệu ứng chỉnh sửa bắt mắt để tạo nên những nội dung hấp dẫn, độc đáo.

Nhìn vào các video của thương hiệu Roblox, ta có thể thấy rõ họ đã đầu tư mạnh mẽ vào khâu sản xuất. Các video của họ đều có chất lượng cao, thể hiện sự chuyên nghiệp và thu hút người xem ngay từ những giây đầu tiên.

thuat-toan-tiktok-2024-10
Nhờ đầu tư vào nội dung chất lượng, Roblox đã gặt hái được thành công vang dội trên TikTok

16. Tạo danh sách phát trên trang cá nhân 

Danh sách phát TikTok là tính năng hữu ích cho phép người sáng tạo nội dung nhóm các video của họ theo chủ đề, loại nội dung hoặc mục đích cụ thể. Nhờ vậy, người xem dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức những video yêu thích một cách khoa học và hiệu quả.

Danh sách phát TikTok xuất hiện ngay đầu trang cá nhân của bạn, nổi bật so với các video được đăng tải gần đây hoặc ghim cố định. Nhờ vị trí hiển thị thuận lợi, danh sách phát thu hút sự chú ý của người xem ngay khi họ truy cập vào trang của bạn, đồng thời góp phần tạo nên trang cá nhân chuyên nghiệp cho kênh TikTok.

Nắm vững thuật toán TikTok 2024 và áp dụng những bí quyết trên là chìa khóa hiệu quả giúp các cá nhân và doanh nghiệp chinh phục nền tảng mạng xã hội bùng nổ này. Thành công trên TikTok đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và không ngừng học hỏi.

Doanh nghiệp cần chú trọng vào việc sáng tạo nội dung video độc đáo, hấp dẫn và có giá trị cho khách hàng. Điều này sẽ giúp tăng lượt xem, chia sẻ và tương tác, thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng và đạt được mục tiêu đề ra.

Thông tin liên hệ Metall: 

 • Hotline/Zalo: 039 426 7886
 • Email: info@metall.vn 

Tìm hiểu thêm thông tin bổ ích qua các bài viết của Metall: