Marketing khách sạn: Hãy cùng Metall tìm hiểu về cách tăng doanh số, gia tăng lượng khách hàng cho khách sạn của bạn trong bài viết dưới đây.  

Marketing là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của ngành du lịch. Bằng cách thực hiện marketing khách sạn, chủ khách sạn có thể tăng doanh số, tạo dựng thương hiệu và gia tăng lượng khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách giúp bạn tăng lượt khách hàng đặt phòng và những cách marketing khách sạn hiệu quả nhất để áp dụng thực tế. 

Marketing khách sạn mang lại những lợi ích gì?

Marketing khách sạn là việc lập kế hoạch, thực hiện và quản lý các hoạt động marketing để thu hút khách hàng đặt phòng. Mục tiêu của marketing khách sạn là tăng doanh số bằng cách thu hút khách hàng tiềm năng, xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt và duy trì khách hàng hiện tại.

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, việc sử dụng marketing online trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó mang lại nhiều lợi ích cho khách sạn của bạn, bao gồm:

– Sử dụng trang mạng xã hội và kênh quảng cáo trực tuyến giúp khách sạn tiếp cận đến một lượng lớn khách hàng tiềm năng

– Gia tăng lượt truy cập trang web khách sạn, từ đó tăng số lượng đặt phòng và doanh thu nhanh chóng

– Marketing online thường có chi phí thấp hơn so với hình thức marketing truyền thống quảng cáo trên tạp chí, đài truyền hình

– Năng cao giá trị thương hiệu khách sạn trên các nền tảng

– Marketing online giúp khách sạn định vị được thương hiệu trên thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh 

Những cách marketing khách sạn giúp tăng doanh số và quảng bá thương hiệu

Để đạt được những lợi ích trên, doanh nghiệp có thể tham khảo 5 cách thực hiện marketing cho khách sạn dưới đây. 

1. Marketing khách sạn trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, TikTok

Truyền thông mạng xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong marketing khách sạn như:

– Tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng

– Nâng cao độ nhận diện thương hiệu

– Mạng xã hội là nơi giúp khách sạn của bạn tương tác và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng

– Tăng doanh thu bằng cách giới thiệu khách sạn, dịch vụ của bạn thông qua các bài đăng, quảng cáo, ưu đãi,… trên trang mạng xã hội 

– Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực tế 

Trên mỗi kênh social sẽ có cách marketing khác nhau.

Facebook: 

Xây dựng Fanpage, phát triển nội dung, thực hiện quảng cáo,… sẽ giúp khách sạn tăng độ tiếp cận đến khách hàng. Bằng những nội dung được xây dựng với đa dạng hình thức như video, hình ảnh,… và nội dung đa dạng chủ đề khác nhau sẽ giúp thu hút khách hàng trên Fanpage. Nhờ đó, khách hàng mục tiêu sẽ follow/ like page và có thể sẽ ra quyết định đặt phòng khách sạn của bạn.

Instagram: 

Là nền tảng tuyệt vời để marketing khách sạn mà bạn không thể bỏ qua. Trên Instagram sẽ chú trọng đến chất lượng hình ảnh, hình ảnh đẹp và ấn tượng mới thực sự thu hút được khách hàng. Bên cạnh đó, Instagram Reels cũng đang phát triển nó tương tự như TikTok. Chỉ với video ngắn gần 1 phút nhưng sẽ giúp bạn truyền tải được nhiều thông tin đến khách hàng.

TikTok:

Đây là kênh truyền thông mà chủ khách sạn nên đầu tư. Bạn có thể xây dựng những video ngắn theo chủ đề như giải trí, vlog, review,… để thu hút người xem. TikTok là trang mạng xã hội phổ biến với khách hàng trẻ tuổi. Do đó, việc marketing trên TikTok không những giúp khách sạn tăng lượt đặt phòng mà còn mở rộng tệp khách hàng. 

Marketing khách sạn trên các kênh social sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng 

Marketing khách sạn trên các kênh social sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng 

2. Marketing khách sạn thông qua Metasearch

Metasearch là công cụ tìm kiếm đặc biệt, nó sẽ tìm kiếm và trả về kết quả từ nhiều trang web khác nhau. Công cụ này sẽ cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Sau đó hướng khách hàng đến trang web đặt phòng như OTA, website của khách sạn hay đặt phòng trực tiếp.  

Sử dụng Metasearch giúp khách sạn của bạn tăng lượt hiển thị, từ đó tăng cơ hội người dùng tìm thấy khách sạn và đặt phòng. Các kênh Metasearch phổ biến hiện nay: TripAdvisor, Kayak, Trivago, Expedia, Booking.com, Agoda,…   

3. Tăng sự hiện diện của khách sạn khi khách hàng tìm kiếm trên Google với chiến lược SEO (Search Engine Optimization) 

SEO là một phương pháp rất quan trọng trong marketing khách sạn. Những lợi ích mà SEO mang lại cho khách sạn của bạn:

– SEO giúp tối ưu hóa trang web của khách sạn, để được tìm thấy và đánh giá cao trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing 

– Tăng lượt truy cập cho website

– Tiết kiệm chi phí cho khách sạn

– Giúp khách sạn tạo được sự tin tưởng và uy tín với khách hàng

Khi khách hàng tìm kiếm khách sạn trên Google, sẽ cho ra kết quả là danh sách các khách sạn, đây được gọi là Google Travel. Với công cụ này, khi khách sạn của bạn xuất hiện ở vị trí nổi bật trên Google Travel sẽ rất có lợi. Để tăng khả năng hiển thị khách sạn trên công cụ này, chủ khách sạn cần:

– Đăng ký và cập nhật thông tin của khách sạn trên Google Business

– Cung cấp đầy đủ các thông tin: Giá phòng, ưu đãi đang có, giờ mở cửa, các tiện ích đi kèm,…

– Có những đánh giá tốt về khách sạn từ khách hàng

Marketing khách sạn trên Google Travel sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy khách sạn khi tìm kiếm  

Marketing khách sạn trên Google Travel sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy khách sạn khi tìm kiếm  

4. Liên kết với kênh đặt phòng OTA (Online Travel Agent)

OTA là các trang web hoặc ứng dụng đặt phòng khách sạn, vé máy bay, vé xe,… trực tuyến. Khi liên kết với OTA sẽ giúp khách sạn tiếp cận đến khách hàng du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó, giúp khách sạn gia tăng số lượt đặt phòng. Các ứng dụng OTA phổ biến hiện nay: Vietnam Booking, Agoda, Traveloka, Ivivu, TripAdvisor,…

5. Marketing khách sạn thông qua Email marketing

Email marketing là chiến lược marketing trực tuyến mà sử dụng email để giới thiệu các dịch vụ mới, chương trình khuyến mãi, các sự kiện sắp diễn ra của khách sạn đến khách hàng mục tiêu, tiềm năng. Những lợi ích mà Email marketing mang lại trong việc marketing khách sạn:

– Tiêu đề Email thu hút có thể giúp tăng tỷ lệ khách hàng mở và click vào các liên kết trong Email 

– Với Email marketing, khách sạn có thể gửi thông tin về các phòng mới, các tiện nghi mới và các dịch vụ mới đến khách hàng hiện tại và tiềm năng của mình.

– Với một danh sách khách hàng đủ lớn, khách sạn có thể gửi email cho hàng trăm hoặc hàng nghìn người mà không cần chi phí quảng cáo lớn

Để triển khai chiến dịch Email marketing thành công thì không thể thiếu một danh sách Email khách hàng mục tiêu. Để sở hữu danh sách khách hàng chất lượng, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

– Sử dụng Popup (cửa sổ bật lên) trên website với nội dung kêu gọi khách hàng để lại thông tin Email để nhận ưu đãi, voucher 

– Tạo ra nội dung chất lượng trên trang web của khách sạn và cung cấp các tài liệu tải về miễn phí cho người đăng ký Email 

– Tạo chương trình ưu đãi trên các trang mạng xã hội, thu hút khách hàng nhận ưu đãi bằng cách đăng ký Email

Khi đã có danh sách Email và gửi đi, việc khách hàng có quan tâm đến Email của bạn hay không còn phụ thuộc vào nội dung mà bạn gửi. Để xây dựng nội dung Email marketing hấp dẫn, bạn cần đặt 1 tiêu đề thu hút, đưa nội dung chính lên đầu, có hình ảnh bắt mắt, ngôn ngữ thân thiện với người đọc và đặc biệt không thiếu câu kêu gọi hành động (CTA – Call to Action). 

6. Xây dựng các chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng đặt phòng

Tâm lý khách hàng khi tìm khách sạn sẽ thích “săn” những ưu đãi. Vì vậy, việc đưa ra các chương trình khuyến mãi sẽ giúp khách sạn tăng tỷ lệ đặt phòng hơn. Một số chương trình ưu đãi mà bạn có thể áp dụng cho khách sạn:

Dành cho khách hàng thân thiết: Miễn phí đổi vé hoặc huỷ, phục vụ ăn sáng miễn phí, miễn phí sử dụng các tiện nghi đặc biệt,…

Chương trình theo chủ đề: Giảm giá dành cho các cặp đôi, theo nhóm, dành cho khách hàng lần đầu đặt phòng,…

Chương trình theo mùa: Có các ưu đãi hấp dẫn như giảm giá khi đặt phòng sớm, khi đi theo nhóm,… vào các mùa cao điểm (mùa hè, mùa đông)

Chương trình theo sự kiện: Các sự kiện nổi bật trong năm như Giáng sinh, Tết, 30/4 – 1/5,… Có chương trình ưu đãi trong các ngày lễ này sẽ kích thích khách hàng đi du lịch và tăng lượt đặt phòng cho khách sạn.   

Marketing khách sạn thông qua các chương trình ưu giúp khách sạn tăng lượt đặt phòng nhanh chóng

Marketing khách sạn thông qua các chương trình ưu giúp khách sạn tăng lượt đặt phòng nhanh chóng

7. Marketing khách sạn thông qua các phương tiện truyền thống

Phương tiện truyền thống là các kênh truyền thông không sử dụng các công nghệ số hoặc các kênh truyền thông trực tuyến. Các phương tiện truyền thống gồm có radio, báo chí, quảng cáo ngoài trời (bảng hiệu, biển quảng cáo), phát tờ rơi, các sự kiện truyền thông. 

Mặc dù các kênh truyền thông trực tuyến ngày càng phổ biến, tuy nhiên phương tiện truyền thống vẫn đóng vai trò quan trọng trong marketing khách sạn. Chẳng hạn quảng cáo ngoài trời hướng đến khách hàng trực tiếp tại điểm đến khách sạn. Các sự kiện truyền thông như hội chợ, triển lãm có thể giúp tăng cường sự quan tâm của khách hàng đối với khách sạn. 

Do đó, việc sử dụng phương tiện truyền thống vẫn là một phần quan trọng trong chiến lược marketing của khách sạn.

Những xu hướng marketing khách sạn mang lại hiệu quả mà chủ khách sạn nên biết

Dưới đây là 3 xu hướng marketing khách sạn, sẽ đóng một vai trò quan trọng không chỉ ở hiện tại mà trong tương lai nữa.   

1. Sáng tạo nội dung marketing cho khách sạn dưới dạng video

Hiện nay, mỗi tháng có khoảng 95% người dùng Việt Nam sử dụng internet để xem video. Do đó, việc marketing khách sạn thông qua video sẽ giúp bạn tiếp cận đến khách hàng mục tiêu hiệu quả, tăng tốc quá trình quyết định đặt phòng của khách hàng. Nếu video của bạn có nội dung thú vị và hữu ích, khách hàng có thể lưu về và share lên trang cá nhân, các nhóm.  

Bạn có thể sáng tạo nội dung video theo chủ đề như video giới thiệu về khách sạn, dịch vụ, video review, video chia sẻ các tips khi đi đặt phòng khách sạn,… Sau đó đăng tải video lên các kênh TikTok, Facebook Reel, Instagram Reel, Youtube,… để thu hút khách hàng.

Video sẽ giúp marketing khách sạn hiệu quả, truyền tải được nhiều thông điệp đến khách hàng

Video sẽ giúp marketing khách sạn hiệu quả, truyền tải được nhiều thông điệp đến khách hàng

2. Marketing khách sạn thông qua booking KOL, Influencers (Những người có tầm ảnh hưởng)

Marketing khách sạn thông qua những người có tầm ảnh hưởng là một cách hiệu quả, giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu và tăng độ nhận diện thương hiệu. Những KOL, Influencers có một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội. Họ sẽ giúp khách sạn của bạn tiếp cận đến lượng fans của họ. 

Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả như mong đợi, bạn phải có chiến lược chọn KOCs, KOLs phù hợp, đặc biệt, nếu chưa có kinh nghiệm hãy thuê dịch vụ booking thông qua các agency để được tư vấn và thực thi hiệu quả nhất.   

3. Xây dựng website chuyên nghiệp cho khách sạn

Có một website chuyên nghiệp khi marketing khách sạn là rất quan trọng. Vì đa số khách hàng sau khi thấy bạn trên các kênh truyền thông đều sẽ hướng đến tìm hiểu website. Website là một phần giúp khách hàng ra quyết định đặt phòng. Do đó, để marketing khách sạn hiệu quả, bạn cần cần xây dựng một website chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ thông tin để khách hàng ra quyết định chọn khách sạn của bạn.  

Marketing khách sạn thông qua website là cách giúp khách quyết định đặt phòng nhanh chóng

Marketing khách sạn thông qua website là cách giúp khách quyết định đặt phòng nhanh chóng

Hiện nay, lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh cao. Do đó, các chủ khách sạn cần có một chiến lược marketing hiệu quả để thương hiệu phát triển vững trên thị trường và tăng doanh số.

Xem thêm bài viết hữu ích từ Metall: Dịch vụ tư vấn chiến lược marketing tổng thể

Để có thể tối đa hoá lợi ích từ marketing khách sạn, bạn cần xây dựng phòng marketing để thực hiện. Nếu chưa có một đội ngũ như vậy, bạn có thể tìm kiếm và hợp tác với công ty agency có kinh nghiệm. 

Agency sẽ thực hiện nghiên cứu thị trường, tư vấn chiến lược, xây dựng kế hoạch marketing, thực thi các hoạt động truyền thông quảng cáo giúp thương hiệu tiếp cận đến khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt làm việc với agency cũng giúp khách sạn cập nhật các xu hướng mới trong lĩnh vực khách sạn.   

Metall Agency là nơi chuyên cung cấp các giải pháp marketing và truyền thông toàn diện cho doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên môn cao, sáng tạo, Metall sẽ giúp bạn tư vấn chiến lược, xây dựng kế hoạch marketing khách sạn, thực hiện các hoạt động truyền thông khách sạn hiệu quả.

Metall hy vọng qua bài viết này sẽ giúp chủ khách sạn, người phụ trách marketing cho khách sạn,… biết được cách marketing khách sạn giúp tăng doanh số và quảng bá thương hiệu hiệu quả. Nếu bạn đang cần tìm một agency để hỗ trợ, đồng hành giúp phát triển khách sạn, đừng ngần ngại hãy kết nối ngay với Metall Agency qua:

Hotline /Zalo: 039 426 7886
Email: [email protected]
Fanpage: https://www.facebook.com/Metall.vn/